Vải nhộn nhịp "xuống" phố

Ngày 14/06/2014 12:17 PM (GMT+7)

Những quả vải đầu mùa đã có mặt trên các sạp hàng hoa quả tại thủ đô Hà Nội.

Mấy ngày nay, những trái vải thiều đầu mùa thơm ngon đã bắt đầu xuất hiện tại các sạp bán hoa quả hoặc những gánh hàng rong hòa mình vào khắp các phố phường, ngõ ngách của Hà Nội.

Tại rất nhiều tuyến phố của thủ đô, hàng chục xe tải chở vải từ Lục Ngạn (Bắc Giang) bày bán phục vụ người tiêu dùng.

Đặc trưng của vải Bắc Giang là mẫu mã đẹp, to bằng ngón chân cái, quả tròn, tạo thành chùm, vỏ màu đỏ sậm. Bóc vỏ ra, bên trong là một lớp cùi trắng nõn, hạt nhỏ, cùi dày mọng nước, vị ngọt sắc, mùi thơm đặc trưng. Những quả vải tươi ngon được khắp nơi trong và ngoài nước rất ưa chuộng. 

Về hình thức, vải thiều không đẹp bằng vải lai. Trái vải thiều nhỏ hơn, chỉ bằng 70% vải lai, không tươi, đẹp bằng, trái tròn hơi đều, trong khi giống vải lai quả vải to mọng, không có vị ngọt sắc. Vải thiều lúc nào mùi cũng thơm và ngọt đậm hơn các loại vải khác.

Theo người bán hàng, muốn có vải ngon khoảng 10 ngày nữa mới có, vì khi đó, vải mới vào thời điểm chính vụ. Hiện tại, những trái vải đầu mùa ăn chưa có vị ngọt sắc.

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 1

Những trái vải đầu mùa đã có mặt trên rất nhiều sạp hàng của thủ đô Hà Nội.

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 2

 Do chưa vào chính vụ nên vải  không được ngọt sắc (Ảnh chụp tại phố Nguyễn Chánh, Cầu Giấy).

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 3

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 4

Mỗi cân vải đầu mùa có giá dao động trong khoảng 25 - 30 nghìn đồng.

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 5

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 6

Vải bày bán nhiều trên các tuyến phố (Ảnh chụp tại Quốc lộ 32, Từ Liêm, Hà Nội).

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 7

Người bán liên tục gói hàng phục vụ khách.

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 8

Để chọn được quả vải ngon cần lưu ý, chọn những quả vải căng tròn, vỏ tươi,...

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 9

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 10

... cành của quả vải dẻo và nhỏ. Tránh chọn những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô rất dễ bị sâu.

Chị em có thể dùng vải để nấu chè

Chè khúc bạch

Vải nhộn nhịp quot;xuốngquot; phố - 11

Chè khúc bạch (Ảnh: Ngọc Liên)

Nguyên liệu:

- 125 ml sữa tươi không đường, 125 ml kem sữa tươi (whipping cream), 3 muỗng canh đường, 4,5 muỗng cafe bột gelatin (khoảng 12-13g), 1 muỗng cafe (5ml) tinh mùi hạnh nhân, 300 ml nước, 80g đường phèn, Trái vải tươi hoặc nhãn, một ít hạnh nhân lát rang vàng.

Cách làm:

- Rắc bột gelatin vào 3 muỗng canh (khoảng 45 ml) nước hơi ấm. Đặt chén gelatin này vào trong một tô nước nóng (giống như đun cách thủy nhưng không cần đun), làm như vậy thì gelatin sẽ tan đều. Khuấy đều cho gelatin tan hết và chuyển trong.

- Đun nóng già sữa và kem sữa tươi với 3 muỗng canh đường trên lửa nhỏ, khuấy cho đường tan.

- Thêm gelatin vào khuấy đều. Tắt bếp. Thêm tinh dầu hạnh nhân vào khuấy đều.

- Cho hỗn hợp sữa-gelatin ra khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh cho đặc lại (khoảng 2-3 giờ)

- Nấu nước với đường phèn cho tan, để nguội.

- Chuẩn bị thưởng thức: Cắt rau câu hạnh nhân thành các khối vuông, cho vài quả vải vào chén, chế nước đường vào, thêm đá, rắc ít hạnh nhân lát rang vàng lên mặt.

Nếu không thích vị béo ngậy như phô-mai của rau câu hạnh nhân thì có thể thay đổi tỷ lệ sữa và kem sữa (giảm lượng kem sữa, tăng sữa tươi sao cho đủ 250ml), hoặc chỉ sử dụng hoàn toàn là sữa tươi.

Trái cây sử dụng với món này không nhất thiết là vải, có thể thay bằng nhãn, đào... Trái cây tươi hoặc đóng hộp đều ngon cả. Nếu sử dụng trái cây đóng hộp thì tận dụng nước ngâm trái cây, không cần nấu nước đường, sẽ nhanh hơn đấy. Xem tại đây để được hướng dẫn bằng hình ảnh.

*************

Chị em lưu ý, đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người bình thường thì ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.

Không ít người khi ăn quá nhiều những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, "say" vải gây đau đầu, choáng váng…

Vì thế không nên ăn nhiều vải cùng một lúc mà ăn rải rác trong ngày, một lần chỉ khoảng 5-10 quả.

Nguyễn Hoàng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn