'Săn' những thương hiệu phở nhất nhì Hà Nội
Phở Hà Nội

'Săn' những thương hiệu phở nhất nhì Hà Nội

Chủ Nhật, ngày 11/03/2012 09:56 AM (GMT+7)

Đó là những hàng phở góp phần làm nên thương hiệu “phở Hà Nội” một thời và nay vẫn giữ được hương vị thơm ngon truyền thống của đặc sản phở Hà thành xưa.

Bếp Eva giới thiệu đến độc giả Ẩm Thực 3 miền Bắc Trung Nam, chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên Eva.vn.

Phở Thìn béo ngậy

Quán phở Thìn, 13 Lò Đúc xuất hiện và tồn tại ở Hà Nội đã được hơn 30 năm, đến nay vẫn chỉ có duy nhất món phở bò tái lăn. Độ béo ngậy trong nước dùng của phở Thìn là điểm khác biệt lớn nhất so với các loại phở khác. Những miếng thịt bò thái mỏng được xào tái cùng gừng trên chảo mỡ nóng già, miếng thịt vừa ngọt, vừa ngậy lại thơm hương gừng.


'Săn' những thương hiệu phở nhất nhì Hà Nội - 1
Độ béo ngậy trong nước dùng của phở Thìn là điểm khác biệt lớn nhất so với các loại phở khác.

Nước dùng của phở Thìn nhiều mỡ béo và kém trong hơn một số hàng phở khác, nhưng vị thơm ngon đậm đà thì không hề thua kém. Lớp váng mỡ mỏng phủ trên những sợi mì trắng mềm có thể khiến nhiều thực khách không thích ăn chất béo còn e dè. Nhưng khi xì xụp vị ngọt và đằm của nước phở thì họ thật khó lòng từ chối những lần thưởng thức sau.

Dương Quỳnh Trang, 23 tuổi (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Dù đã ăn phở ở khá nhiều quán nhưng hương vị phở thìn vẫn là ngon và đặc biệt hơn cả. Nếu là ăn cho no thì có thể ra quán phở gần nhà, nhưng để thưởng thức và cảm nhận thì nhất định phải ra phở Thìn ở Lò Đúc”.

Phở Bát Đàn… Hà Nội chính hiệu

Phở bò Bát Đàn được nhiều thực khách đánh giá là phở Hà Nội chính hiệu. Không những bởi hương vị thơm ngon làm say lòng nhiều người mà còn bởi cách chế biến vẫn mang nét truyền thống.

Bát phở đầy ắp thịt bò với nước dùng sóng sánh nhưng không vắt chanh, không ăn cùng giá hay rau húng quế như các quán khác. Khi thực khách hỏi chanh thì chủ quán giải thích rằng, phở Hà Nội xưa không dùng gia vị chanh mà chỉ dùng dấm, và chỉ có dấm mới làm cho món phở bò ngon đúng vị.

Dấm phải là dấm trắng không có tỏi, vì tỏi sẽ làm mất mùi vị của nước phở. Đó là nguyên lý của phở Hà Nội xưa và phở Bát Đàn là một trong những quán còn giữ đúng nguyên lý đó cho đến nay.


'Săn' những thương hiệu phở nhất nhì Hà Nội - 2
Phở Bát Đàn chỉ dùng với dấm trắng bởi có như vậy thì mới giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên của nước dùng và thịt bò

Nước dùng của phở Bát Đàn có phần mặn mà hơn so với các loại phở khác. Nhưng vị mặn ấy lại cuốn hút thực khách khi được hòa quyện cùng vị thanh đạm của xương hầm, vị ngọt của những miếng thịt tái mềm thơm lừng cùng vị chua của dấm.

Một nét đặc biệt không thể lẫn vào đâu được của quán phở gia truyền 49 Bát Đàn là thực khách phải “tự thân vận động” nếu muốn ăn phở: tự lấy bát, xếp hàng chờ và tự tìm chỗ ngồi. Thực khách thấy phở ngon, yêu thích hương vị phở Bát Đàn nên không ngại xếp hàng “tự phục vụ”.

Thanh thanh phở... Sướng

Phở Sướng (Đinh Liệt, Hoàn Kiếm) thường được người sành ăn khen là có vị ngọt thanh đạm hơn hẳn các quán phở khác. Nước dùng của phở trong veo, ngọt dịu có màu vàng nhạt với những váng mỡ nhỏ li ti nhưng không hề ngấy. Đây chính là điểm cuốn hút thực khách đến với phở Sướng.

Xứng đáng với tên gọi phở Sướng vì thực khách chỉ cần ngửi cũng đã thấy sướng. Hương vị đặc trưng nhất của phở Sướng chính là mùi thơm ngậy tự nhiên của thịt bò, không bị lấn át bởi hành tươi, gừng nướng hay hương húng quế.


'Săn' những thương hiệu phở nhất nhì Hà Nội - 3
Xứng đáng với tên gọi phở Sướng vì thực khách chỉ cần ngửi cũng đã thấy sướng. Ả


Đi ăn phở Sướng cho sướng cái miệng và sướng cả cái bụng với bát phở to đầy ắp bánh cùng những miếng thịt bò thơm ngọt. Bác Lê Xuân Thu 64 tuổi (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Đặc trưng của phở Sướng chính là ở cái vị thanh mà ngọt, béo ngậy mà không ngấy của nước dùng và thịt. Sau gần 10 năm trung thành với phở Sướng, hương vị ấy vẫn không có nhiều thay đổi”.

Phở “bưng” vỉa hè

Quán phở vỉa hè trên phố Hàng Trống là quán duy nhất có kiểu thực khách phải vừa bưng bát phở vừa ăn. Quán không có bàn ghế sang trọng mà chỉ có những chiếc ghế nhựa bé tẹo để ngồi, phở phải bê trên tay và nếu nóng quá không cầm nổi thì phải lấy thêm một chiếc ghế khác để bát phở.

Phở “bưng” hàng Trống không chỉ đặc biệt bởi phong cách ăn rất dân dã và đúng chất vỉa hè mà ở đây vẫn giữ được hương vị đặc trưng của phở Hà Nội xưa. Bát phở nóng hổi nghi ngút khói, thực khách vừa bưng vừa xuýt xoa, hít hà hương thơm ngào ngạt của thịt bò hòa quyện với hành và rau thơm.

'Săn' những thương hiệu phở nhất nhì Hà Nội - 4

Phở “bưng” dân dã đúng chất vỉa hè nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của phở Hà Nội xưa.

Quán chỉ mở từ chiều muộn đến 9h tối và lúc nào cũng đông đúc. Thực khách đến phải tự tìm chỗ ngồi, tự lấy giấm và gia vị, khom lưng và bó gối đủ kiểu thì mới có thể xì xụp bát phở nóng đến bỏng lưỡi, nước dùng trong veo, ngọt đậm đà và thơm nức mũi.

Ngọc Thúy (ĐH Lao động xã hội) chia sẻ: “Vừa bưng bát phở vừa ăn, thậm chí vừa đứng vừa ăn vì khách đông không còn ghế để nhồi nhìn có vẻ “khổ sở”, nhưng đó lại là cái hay riêng có của phở Hàng Trống. Hơn nữa phở ngon, rất xứng đáng với những vất vả mình bỏ ra”.

Hà Nội hiện có hàng ngàn quán phở và mỗi quán lại có những hương vị đặc trưng riêng nhưng không phải quán nào cũng có thể làm hài lòng những thực khách sành ăn. Mỗi thực khách lại có những cảm nhận và khẩu vị khác nhau, các quán phở có tiếng khác như phở Lý Quốc Sư, phở Cường hàng Muối, phở gia truyền Lý Sáng ở phố Phùng Hưng, phở Phú Xuân ở hàng Da,… cũng là những điểm đến hấp dẫn cho những người thích thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon của phở Hà Nội.

(Theo Báo Đất Việt)
(1092 bình chọn, 6/10 điểm)
Xem thêm chủ đề: pho ngon ha noi, pho ha noi, am thuc ha noi, pho
Thông tin doanh nghiệp
Khuyến mãi 40% đồ chơi Ecoiffier duy nhất trong 1 ngày! Khuyến mãi 40% đồ chơi Ecoiffier duy...
Bạn có thể mua sản phẩm đồ chơi Ecoiffier nổi tiếng của Pháp...
Những điều mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm Những điều mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm
Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi cân bằng dinh dưỡng...
Chọn mua địu an toàn và tiện lợi Chọn mua địu an toàn và tiện lợi
Chọn địu tùy theo chiều cao, cân nặng của bé, nên chọn loại...
Mách mẹ cách chọn nôi, cũi cho bé ngủ ngon Mách mẹ cách chọn nôi, cũi cho bé ngủ...
Một trong những yếu tố quyết định sự phát triển cân bằng của...
Xe chòi chân hay xe ba bánh tốt hơn? Xe chòi chân hay xe ba bánh tốt hơn?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe đạp trẻ em....
Chào thứ 7 may mắn với Deca.vn (Số thứ 3) Chào thứ 7 may mắn với Deca.vn (Số thứ...
Đón thứ 7 may mắn với 15 vị khách được tặng mã giảm giá...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

'Săn' những thương hiệu phở nhất nhì Hà Nội


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, giong hat viet nhi 2014, buoc nhay hoan vu nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7