Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt
Bánh đa cua Hải Phòng cực ngon

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt

Thứ Ba, ngày 18/10/2011 09:57 AM (GMT+7)

Bất cứ ai khi đến Hải Phòng việc nghĩ đầu đến đầu tiên đó là thành phố Cảng rợp trời hoa phượng đỏ và mong muốn được thưởng thức món bánh đa cua, món đặc sản của thành phố Cảng thân yêu này.

Cuộc thi trổ tài vào bếp đang được diễn ra trên eva. Hãy chia sẻ “Tuyệt chiêu vào bếp” của bạn tại đây để có cơ hội nhận được những phần quà giá trị. Giá trị giải thưởng lên đến 20 TRIỆU ĐỒNG

Và tôi phải nói thật rằng: quả là một sự… thiệt thòi cho những ai khi đến Hải Phòng mà không được thưởng thức món ẩm thực này! Những người Hải Phòng sống xa quê đều nhớ tới món bánh cua.

Ngay cả người Việt Kiều khi trở về quê hương hay những khách thập phương khi đến thành phố Cảng đều mê bánh đa cua nữa là! Trước kia, muốn có được một bát bánh đa cua “đúng chất” Hải Phòng, bạn chỉ có thể tìm về vùng đất Cảng để thưởng thức. Nhưng giờ đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nội trợ của mình để chuẩn bị cho mình và người thân món đặc sản nổi tiếng này vì tôi sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến món bánh đa của Hải Phòng đậm chất hương vị quê nhà này.

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt - 1

Nguyên liệu:

- Bánh đa (bánh đa đỏ là tốt nhất )        : 0.5 kg

- Cua đồng                                           : 0.5 kg

- Thịt mông                                           : 0.5 kg

- Mộc nhĩ, nấm hương            : 0.2 kg

- Lá lốt

- Cà chua: 04 quả; me: 03 quả

- Rau muống (rau cần, rau rút nếu có)

- Hành lá, tỏi băm, ớt, chanh

- Muối, đường, bột nêm, bột ngọt, nước mắm

Cách làm:

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt - 2

Cua đồng sau khi lột bỏ yếm, tách mai, bỏ phần xốp bên trên mình cua. Thân cua sau khi đã tách riêng , cho 1  ít muối, xóc đều rồi rửa lại qua nước sạch 2 lần, giã nhuyễn, lấy gạch ở mai cua để riêng. Phần thịt cua đã giã hòa vào với nước, khuấy đều cho thịt cua tan vào nước, lọc lại cho kỹ.

Băm thịt cho nhỏ thêm một chút gia vị, cho tiếp hành hoa, mục nhĩ, nấm hương vào chộn đều với thịt. Đặt chảo lên bếp đợi nóng chảo đổ dầu ăn vào rồi thả chả lá lốt và chả viên vào rán. Để bếp nhỏ lửa đến khi chả chín cho ra đĩa.

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt - 3

Rau muống nhặt bớt lá (chẻ đôi); luộc vừa chín tới, vớt ra ngâm luôn vào nước lạnh, đợi rau nguội, vớt ra để ráo.

Bánh đa ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm, chần nhanh trong nước sôi rồi đổ ra bát.
Đặt chảo lên bếp, cho hành củ vào phi vàng, vớt ra để riêng. Cho tiếp tỏi băm vào phi thơm, trút phần gạch cua vào xào cho đến khi nổi màu.

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt - 4

Cho nồi nước cua lên bếp với lửa thật to, khi nồi nước bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa để gạch cua đóng lại thành tảng, vớt gạch cua ra. Cho phần gạch cua đã phi vào nồi nước dùng, nêm muối, bột ngọt, bột nêm, chút đường cho vừa ăn, trút hành củ phi vàng vào.


Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt - 5

Khi ăn, cho chả lá lốt, chả viên đặt lên trên bát, lót rau muống dưới đáy bát, cho bánh đa, chan nước nóng vào ngập bát, nêm thêm nước mắm, chanh ớt tùy khẩu vị. Cuối cùng, bạn rắc hành phi, hành lá lên trên cùng.

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt - 6

Xong rồi, giờ thì bạn có thể thưởng thức hương vị bánh đa cua “chính hiệu” rồi đấy!

Mẹo nhỏ cho bạn:

Bạn nên chọn những con cua béo, phần yếm cua đầy đặn, cua cái nhiều thịt và gạch hơn cua đực.

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt - 1

Khi giã cua nhớ cho thêm chút muối vì khi nấu gạch cua sẽ đóng thành tảng.

Canh cua rất dễ bị trào khi sôi nên bạn phải tập trung nấu nhé hoặc bạn có thể để một chiếc muôi vào nồi thì sẽ không bị trào!

Chúc bạn thành công!

Hãy chia sẻ “Tuyệt chiêu vào bếp” của bạn tại đây để có cơ hội nhận được những phần quà giá trị

Giá trị giải thưởng lên đến 20 TRIỆU ĐỒNG

 

Phamhuongquy (Eva.vn)
(1089 bình chọn, 7/10 điểm)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Lệ Hằng: Bánh đa cua không nên cho chất chua vào nước dùng
0    0
Tớ thấy phần nguyên liệu có cà chua và me, nhưng không thấy nói cách chế biên? Mà tác giả nên xem lại có đúng là cho me và cà chua vào món Bánh đa Cua này không? Theo tôi, nếu nấu kiểu "Bún riêu cua" thì mới cần cho chất chua (tùy khẩu vị mà cho me, mẻ, dấm bỗng...), nấu riêu khác với nấu canh có rau xanh. Vì nếu nấu bánh đa cua mà cho chất chua vào, thì khi cho rau xanh vào không hợp, bị vàng rau. Quá lắm thì mới cho ít miếng cà chua loại ngọt để nước dùng thêm ngọt và màu đẹp thôi.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Trần Quý: Bạn Quý khéo tay quá
0    0
nhìn đã muốn ăn rùi, bạn Quý khóe tay thế, sao bây giờ mới thấy thể hiện nhỉ, hihi
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
pham huong quy: Phản hồi
0    0
Mình thật sự vui khi nhận được sự ủng hộ và trao đổi của các bạn. Nguyên liệu nấu canh cua không thể không có me chua. Còn mắm tôm, tóp mỡ băm nhỏ thì tùy theo khẩu vị bạn cho vào. Mình có gửi ảnh minh họa phần nguyên liệu như bánh đa, me, cà chua...nhưng có một phần lỗi nho nhỏ. Mình đã gửi lại rồi. Thank các bạn đã ủng hộ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ĐỖ THỊ THU LINH: Nhớ nhà quá
0    0
Mình là người Hải Phòng nhưng đã xa quê 10 năm rồi. Hải Phòng có nhiều món ăn ngon lắm, chỉ nghĩ tới thôi là thèm rồi nhất là bánh đa cua, cháo trai, ốc xào, bánh mì cay.........ngon tuyệt.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Kiều Lại: Món yêu thích
0    0
Mình thích ăn món này lắm. Bạn đăng hình làm mình cũng thấy thèm quá =p~. Nhưng trong phần nguyên liệu có cà chua và quả me, mình không thấy bạn nói cách chế biến nhỉ? Cà chua chỉ cần xào qua và đổ vào nồi nước cua, còn quả me dùng lọc lấy nước ăn cùng bát bánh đa kia thì ngon còn gì bằng? Có thể Thay thế quả me bằng miếng chanh mọng nước cũng ngon. Thêm mấy miếng chả cá, ăn kèm với rau xà lách, hoa chuối thái mỏng, tía tô, ớt . Chẹp chẹp =p~.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hà Minh Tiến: Nhớ mẹ
0    0
Hic, nhìn mấy món này nhớ mẹ wá
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Khuyến mãi 40% đồ chơi Ecoiffier duy nhất trong 1 ngày! Khuyến mãi 40% đồ chơi Ecoiffier duy...
Bạn có thể mua sản phẩm đồ chơi Ecoiffier nổi tiếng của Pháp...
Những điều mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm Những điều mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm
Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý khi cân bằng dinh dưỡng...
Chọn mua địu an toàn và tiện lợi Chọn mua địu an toàn và tiện lợi
Chọn địu tùy theo chiều cao, cân nặng của bé, nên chọn loại...
Mách mẹ cách chọn nôi, cũi cho bé ngủ ngon Mách mẹ cách chọn nôi, cũi cho bé ngủ...
Một trong những yếu tố quyết định sự phát triển cân bằng của...
Xe chòi chân hay xe ba bánh tốt hơn? Xe chòi chân hay xe ba bánh tốt hơn?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe đạp trẻ em....
Chào thứ 7 may mắn với Deca.vn (Số thứ 3) Chào thứ 7 may mắn với Deca.vn (Số thứ...
Đón thứ 7 may mắn với 15 vị khách được tặng mã giảm giá...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Bài dự thi: Bánh đa cua Hải Phòng – Đậm đà hương vị Việt


Nau An | Bí quyết và Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon cho gia đình


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, giong hat viet nhi 2014, buoc nhay hoan vu nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7