Ốm nghén – có gì mà sợ!

Ngày 17/08/2013 05:00 AM (GMT+7)

Những phương cách dưới đây sẽ giúp mẹ bầu đánh bay triệu chứng ốm nghén.

Ốm nghén là triệu chứng rất phổ biến trong 3 tháng đầu mang thai. Theo thống kê có đến 3/4 mẹ bầu bị ốm nghén chỉ khác nhau về mức độ. Ốm nghén sẽ khiến mẹ bầu buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi và thiếu sức lực. Ốm nghén ở mức độ nặng còn gây suy dinh dưỡng, thiếu nước. Vậy có cách nào “trị” chứng bệnh này không?

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều phương pháp có công dụng trị ốm nghén hiệu quả. Chị em bầu cùng tham khảo nhé!

Làm bạn với gừng

Mẹ bầu hãy làm bạn với tất cả các sản phẩm từ gừng như kẹo gừng, trà gừng, thậm chí là gừng tươi đun sôi trong nước pha với chút mật ong sẽ có công dụng trị cơn buồn nôn hiệu quả. Chị em bầu bị ốm nghén nên nhâm nhi kẹo gừng hàng ngày.

Ốm nghén – có gì mà sợ! - 1

Mẹ bầu hãy làm bạn với tất cả các sản phẩm từ gừng như kẹo gừng, trà gừng, thậm chí là gừng tươi. (ảnh minh họa)

Đừng quên vitamin B6

Sử dụng 25mg vitamin B6 3 lần một ngày (tổng cộng là 75g/ngày) có công dụng làm giảm cảm giác buồn nôn và nôn ói hiệu quả. Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ cần uống trong khoảng 3 ngày là đủ.

Chanh tươi

Nhấm nháp một cốc nước lọc trong đó có vài lát chanh tươi cũng là một cách chống buồn nôn hiệu quả. Thậm chí, khi bạn buồn nôn, hãy ngửi chanh tươi. Các lát chanh tươi cũng sẽ làm bạn dễ chịu trong giai đoạn nghén ngẩm.

Đừng để bụng đói

Các mẹ bầu thường có tâm lý bị nôn ói nhiều nên sẽ để bụng đói, tuy nhiên đây là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Chị em có biết càng đói thì các mẹ càng bị nghén nặng hơn đấy. Để giảm nôn ói, mẹ bầu nên ăn thành nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa chính như bình thường.

Tránh thức ăn chiên, béo

Những đồ ăn chiên hoặc chứa nhiều chất béo chỉ làm cho tình trạng ốm nghén nặng nề thêm. Trên thực tế những đồ ăn này cũng không có nhiều dưỡng chất nên chị em cần loại ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Ốm nghén – có gì mà sợ! - 2
Mẹ bầu nên tránh những thức ăn chiên với nhiều dầu mỡ. (ảnh minh họa)

Ăn trước khi đi ngủ

Các chuyên gia khuyên chị em nên ăn một bữa nhẹ với thực phẩm nhiều protein trước khi đi ngủ. Bữa ăn này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu của bạn vào ban đêm và có thể ngăn ngừa cảm giác buồn nôn vào buổi sáng hôm sau.

Ăn thực phẩm giàu chất sắt

Tăng cường thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp giảm triệu chứng buồn nôn, nôn ói. Những thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt bò, cá mòi, trứng, trái cây khô và các loại rau lá xanh. Mẹ bầu cũng nên bổ cung thêm các thực phẩm có công dụng giảm ốm nghén như chuối, táo và bánh mì nướng.

Châm cứu

Một số nghiên cứu gần đây cho rằng, châm cứu giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén rõ rệt. Tuy nhiên việc này phải được thực hiện bởi các chuyên gia y tế và bạn nên tìm hiểu rõ trước khi thực hiện.

Ốm nghén – có gì mà sợ! - 3
Bà bầu nên uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. (ảnh minh họa)

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống và uống đủ nước sẽ ngăn ngừa tình trạng khử nước. Tình trạng khử nước khi mang thai có thể dẫn tới những hậu quả như đau đầu, khả năng giữ nước, buồn nôn, chuột rút, phù nề và chóng mặt. Nước cũng quan trọng đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ khi tình trạng khử nước có thể kích thích dạ con co bóp, dẫn tới sẩy thai. Theo lời khuyên của các chuyên gia khoa sản, bà bầu nên uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Nghỉ ngơi nhiều

Để tránh chóng mặt, cố gắng rời giường từ từ vào buổi sáng. Nghỉ ngơi nhiều và tránh căng thẳng vì các triệu chứng ốm nghén có xu hướng nghiêm trọng hơn khi bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng.

Thái Nam (TH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Ốm nghén